Hôm nay:
Tất cả:

Lịch sử hình thành phường Nguyên Bình

Ngày 30/08/2021 10:43:18

SỰ RA ĐỜI CỦA PHƯỜNG NGUYÊN BÌNH.

1. Đơn vị hành chính trước ngày thành lập xã.

- Trước cách mạng tháng 8 năm 1945 thuộc Tổng Vân Trai - huyện Ngọc sơn - phủ Tĩnh Gia.

- Cuối năm 1945 huyện chủ trương bỏ đơn vị hành chính Tổng thành lập xã dưới huyện.

- Xã Cao Thắng: Gồm làng Nổ Giáp và làng Thổ Sơn do ông Nguyễn Duy Xuân (làng Nổ) làm chủ tịch. Ông Nguyên Xuân Mân (làng Thổ Sơn) làm phó chủ tịch. Ông Nguyễn Xuân San uỷ viên thư ký.

- Xã Vạn Thắng: Gồm làng Phú Quật – Văn Bài - Thọ Quan - Thượng trai – Nhân Vũ và Tào Trung do ông Vũ Trọng Thấc làm chủ tịch. Ông Lê Văn Liêu làm Phó Chủ tịch. Ông Bùi Bá Lương (Cửu Phúc) uỷ viên thư ký. Ông Nguyễn Hữu Nghị làm thư ký Việt Minh, ông Vũ Trọng Trình làm nòng cốt tự vệ.

Ngày 20 tháng 7 năm 1947 huỵên sát nhập 4 xã gồm: Vạn An, Khoa Giáp, Cao Thắng, Vạn Thắng thành xã lớn, lấy tên là Nguyên Bình.

Uỷ ban hành chính kháng chiến xã:

- Do ông Ngô Ngọc Chỉ làm chủ tịch.

- Ông Vũ Trọng Thấc là Phó chủ tịch

- Ông Nguyễn Xuân San làm uỷ viên thư ký

- Ông Nguyễn Hữu Nghị làm uỷ viên tài chính

- Ông Nguyễn Xuân châu làm uỷ viên quân sự

- Ông Phạm Văn Mợi làm uỷ viên văn hoá.

2. Xã Nguyên Bình ngày nay.

Thực hiện Quyết định ngày 20 tháng 9 năm 1954 của Ủy ban hành chính kháng chiến huyện Tĩnh Gia, xã Nguyên Bình được chia làm 2 xã.

- Phần dân cư phía Đông “nơi đón ánh sáng rạng đông sớm hơn” gồm xã Vạn An – Khoa giáp cũ được gọi là xã Bình Minh.

- Phần dân cư phía Tây và Tây Nam lấy dòng chảy tự nhiên từ cầu Hán đi Núi Nguyền làm địa giới hành chính gồm 2 xã Cao Thắng, Vạn Thắng và xóm Trại –“Trại quản dung, cồn sanh” Khoa Giáp là xã Nguyên Bình.

Từ năm 1954 đến nay địa giới hành chính, tên xã cơ bản không thay đổi. Năm 1977 xã chuyển toàn bộ đất Cồn Mả - Cồn Phú cho khu vực hành chính của UBND huyện và lâm trường Tĩnh Gia.

Năm 1985 chuyển toàn bộ khu vực từ cầu Hán – làng lén, một phần đất cồn bầu, gần hết dân cư, đất đai xóm Đông Bài cho Thị Trấn Tĩnh Gia, nay là tiểu khu 5 và tiểu khu 7. Năm 2004 thành lập thêm thôn Đào Duy Từ

Theo quyết định số 1845 ngày 25 tháng 6 năm 2007 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có 16 thôn, thôn Cao Thắng 1, Cao Thắng 2, Cao Thắng 3, Cao Thắng 4, Cao Thắng 5, Vạn Thắng 6, Vạn Thắng 7, Vạn Thắng 8, Vạn Thắng 9, Quyết Thắng, Sơn Thắng, Tào Trung, Phú Quang, Thành Công, Xuân Nguyên và thôn Đào Duy Từ.

Theo quyết định số 933/NQ-UBTVQH14 ngày 22 tháng 4 năm 2020 nghị quyết về thành lập thị xã Nghi Sơn và các phường thuộc thị xã nghi sơn. Ngày 01 tháng 6 năm 2020 xã Nguyên Bình chính thức đổi tên thành phường Nguyên Bình.thực hiện Quyết định số 5389 ngày 18/12/2020 của UBND tỉnh thanh hoá về việc đổi tên thôn thành tổ dân phố tại các phường thuộc thị xã Nghi Sơn Ngày 30/12/2020 chính thức 10 thôn của phường Nguyên Bình đổi tên thành tổ dân phố.

Lịch sử hình thành phường Nguyên Bình

Đăng lúc: 30/08/2021 10:43:18 (GMT+7)

SỰ RA ĐỜI CỦA PHƯỜNG NGUYÊN BÌNH.

1. Đơn vị hành chính trước ngày thành lập xã.

Uỷ ban hành chính kháng chiến xã:

- Do ông Ngô Ngọc Chỉ làm chủ tịch.

- Ông Vũ Trọng Thấc là Phó chủ tịch

- Ông Nguyễn Xuân San làm uỷ viên thư ký

- Ông Nguyễn Hữu Nghị làm uỷ viên tài chính

- Ông Nguyễn Xuân châu làm uỷ viên quân sự

- Ông Phạm Văn Mợi làm uỷ viên văn hoá.

2. Xã Nguyên Bình ngày nay.

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ TTHC